Cách bày trí bàn thờ tổ tiên đẹp, hợp phong thuỷ

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng phòng thờ luôn là không gian chú trọng. Tuy vào những thiết kế nhà ở mà vị đặt bàn thờ sẽ có sự khác biệt nhưng vẫn cần đảm bảo một số nguyên tắc phong thuỷ nhất định. Hãy cũng theo dõi bài viết này, để cùng Phòng Thờ Việt khám phá cách  bày trí bàn thờ tổ tiên đẹp, hợp phong thuỷ.

Hướng đặt bàn thờ tổ tiên lý tưởng, hợp phong thuỷ ?

Trong phong thủy, vị trí đặt bàn thờ đẹp cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Hướng đặt bàn thờ tổ tiên lý tưởng, hợp phong thuỷ ?
Hướng đặt bàn thờ tổ tiên lý tưởng, hợp phong thuỷ ?

Với những không gian nhà phố hiện nay, nhiều gia đình thường bố trí bàn thờ tổ tiên đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng trên cùng thường là tầng thượng – tầng tum gồm: phòng thờ, phòng giặt + sân phơi). Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, bàn thờ tổ tiên cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Những vị trí đặt bàn thờ gia tiên tránh phạm phải

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ tổ tiên không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Do đó, thiết kế phòng thờ, vị trí đặt bàn thờ phải tránh các điều kiêng kỵ sau:

– Không đặt bàn thờ tổ tiên sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

– Không đặt bàn thờ tổ tiên ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

– Không đặt bàn thờ tổ tiên nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).

Không đặt bàn thờ tổ tiên sát nhà tắm
Không đặt bàn thờ tổ tiên sát nhà tắm

– Không đặt bàn thờ tổ tiên ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ tổ tiên.

– Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

– Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

– Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ

Hi vọng, với những thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ tổ tiên ưng ý, hợp phong thuỷ. Nếu bạn muốn tìm một đơn vị thiết kế phòng thờ để được tư vấn kĩ hơn, vui lòng liên hệ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thiết kế thi công phòng thờ | Thiết kế thi công nhà thờ họ

——————————————————————————–
Hotline: 098.6666.242

Địa chỉ: Số 2 Biệt thự 2, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/phongthoviet.com.vn/