Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy

Vị trí bát hương trên bàn cũng là một hậu vận trong gia đình. Đặt đúng sẽ gặp may mắn rước lộc, đặt sai cũng sẽ gặp họa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy rước tài lộc về nhà.

1. Cách đặt theo số lượng bát hương trên ban thờ

Truyền thống thờ cúng của người xưa cho rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ tổ tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

Ban thờ phật Phật: Nhiều gia đình thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.
Thờ Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ.
Ban thờ Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.

Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ, cách đặt bát hương trên bàn thờ như sau:

Đối với ban thờ Phật chỉ cần duy nhất một bát hương là đủ. Trên bàn thờ có thể bố chí tượng Phật và một số vật phẩm khác.  Chú ý khi cúng lễ sẽ cúng đồ chay.

Bát hương cần đặt đúng vị trí, không dịch chuyển
Bát hương cần đặt đúng vị trí, không dịch chuyển

Đối với bàn thờ tổ tiên:

Bàn thờ dùng 1 bát hương: sử dụng chung cho cả thờ thần và gia tiên (Tuy nhiên chỉ phù hợp với không gian nhỏ hẹp, nếu có thể nên tách riêng và sử dụng 3 bát hương)

 Bàn thờ có 3 bát hương: Bát hương chính giữa ở trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương bên phải khi người đứng thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát hương bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. Bát hương thờ thần linh thường to hơn các bát hương khác.

Bàn thờ dùng nhiều hơn 3 bát hương: áp dụng treo quy tắc “Nam tả – Nữ hữu”. Có nghĩa là bát hương lớn nhất ở chính giữa thờ thần linh. Còn 2 bên áp dụng quy tắc người nam thờ bên trái, người nữ thờ bên phải (hướng bàn thờ nhìn ra ngoài). Để hiểu hơn quy tắc này, quý vị có thể tham khảo bài viết: Nam Tả Nữ Hữu là gì?

2. Cách đặt bát hương theo hướng

Mặt nhật nguyệt của bát hương quay ra ngoài. Cách đặt bát hương trên bàn thờ là nên kê sát tường không nên kê hở, khuyết sau này hậu vận sẽ rất là kém. Bài trí theo lối trước cao sau thấp thì hậu vận mới vượng. Để tăng linh khí cho bàn thờ có thể sử dụng thêm một số vật phong thủy như Kim Luân, hoặc để nhạc thiền, nhạc chú tại phòng thờ. Nên có bộ ngũ sự cho ban thờ gia tiên gồm lư hương, đỉnh đồng, hạc, nhìn ban thờ rất đầm ấm.

Đặt bát hương đúng hướng sẽ mang đến nhiều may mắn
Đặt bát hương đúng hướng sẽ mang đến nhiều may mắn

3. Cách đặt bát hương phù hợp với các vật phẩm khác

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên, chúng ta nên tuân theo quy tắc “Tiền Lư – Hậu Đỉnh” có nghĩa là đỉnh thờ đặt phía sau, bát hương đặt đằng trước. Mâm bồng ngũ quả bầy biện đằng trước của bát hương. Trong thực tế, việc sắp xếp như vậy rất tiện lợi khi sử dụng cho gia chủ.

Ban thờ không chỉ cần đẹp mà còn phải trang trí hợp lý
Ban thờ không chỉ cần đẹp mà còn phải trang trí hợp lý

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách đặt bát hương trên bàn thờ gia đúng chuẩn theo phong thủy mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Bạn muốn xem thêm: