Cách bày hoa quả bàn thờ thắp hương cho đẹp mắt

Phong tục thờ cúng là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Vào những ngày lễ, ngày tết, ngày rằm… mỗi gia đình luôn dâng mâm ngũ quả lên bàn thờ để thể hiện lòng tôn kính, biết ơn với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách bày hoa quả bàn thờ cho hợp phong thủy nhé.

1. Những loại quả nên bày trên bàn thờ

Mọi loại trái cây đều có màu sắc, hương vị và ý nghĩa khác nhau. Tùy vào cách bày hoa quả bàn thờ của từng vùng miền để chọn loại quả phù hợp nhé. Một số loại quả thường được các gia đình bày lên bàn thờ như:

 • Táo: là một trong những quả mà bạn nên chọn đầu tiên. Táo mang ý nghĩa về sự bình yên, ấm áp của gia đình. Táo có màu đỏ tượng trưng cho những điều may mắn và tốt lành
 • Cam: được xem như một lời cầu nguyện may mắn và thành công. Ngoài ra màu sắc rực rỡ sẽ làm cho mâm ngũ quả càng thêm đẹp mắt.
 • Chuối: mang ý nghĩa “thu hút” nên thường được dâng lên thờ cúng để thu hút tài lộc, may mắn vào nhà. Ngoài ra các nải chuối om vào nhau còn thể hiện sự bao bọc, che chở lẫn nhau trong gia đình.
Mâm ngũ quả đẹp
Mâm ngũ quả đẹp
 • Dưa: có hình dạng to tròn tượng trưng cho mong cầu mọi việc được đong đầy. Vào các dịp lễ như tết thì mọi người thường dán chữ phúc màu đỏ vào trong trái dưa và đem đi thờ. Việc này các làm trái dưa trở nên đẹp mắt hơn và sẽ thu hút được nhiều phúc lộc.
Bày mâm ngũ quả
Bày mâm ngũ quả
 • Thanh long: nhìn vào trái thanh long làm chúng ta liên tưởng đến “rồng mây hội tụ”. Nó có ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Lựa chọn trái cây này thắp hương với mong muốn phát tài phát lộc
 • Bưởi: trong tiếng Hán, “bưởi” phát âm giống như “con trai”. Vì vậy mọi người thờ quả này với mong muốn xin lộc cho con cái. Ngoài ra, bưởi còn thể hiện sự sung túc và trông rất đẹp mắt, trang trọng khi được đặt trên bàn thờ

Bên cạnh đó thì còn một số loại quả sau khi bày trên bàn thờ cũng có ý nghĩa đem lại may mắn cho gia chủ.

 • Dứa: Theo phong thủy, đây là biểu tượng cho sự giàu có, may mắn, sung túc cho gia chủ.
 • Đào: theo truyền thuyết, đào là món ăn của các vị thần tiên. Tượng trưng cho ước muốn sức khoẻ dồi dào, sống lâu trăm tuổi
 • Quả lê: mang ngụ ý làm việc gì cũng thành công và thuận lợi. Vì vậy nên mọi người thường chọn quả lê để dâng lên bàn thờ trong các dịp lễ
 • Quả Phật thủ: quả này có hình dáng giống như bàn tay Phật. Luôn dang rộng để che chở cho mọi người khỏi những kiếp nạn của số phận. Tượng trưng cho sự bình yên, thanh tịnh trong tâm hồn.
Trái phật thủ bày trên bàn thờ
Trái phật thủ bày trên bàn thờ
 • Quả lê ki ma (quả trứng gà): mọi người cho rằng đây là quả trời ban. Vì thế khi thờ sẽ đem lại may mắn và tài lộc. Màu vàng của quả lê ki ma sẽ đem lại sự ấm cúng cho không gian thờ cúng.
 • Quả sung: ý nghĩa của quả này cũng giống như tên gọi. Thể hiện sự sung túc, tài lộc dồi dào. Quả sung thường mọc thành chùm tượng trưng cho con đàn cháu đống. Ngoài ra còn có sức khỏe dồi dào, tiền vô như nước.

2. Cách bày hoa quả bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên luôn sử dụng các số lẻ: 1,3,5,7,9. Thắp hương thường là 1,3,5 nén nhang và bát hương cũng vậy. Khi mua hoa quả cũng nên mua số lẻ và nên lựa những hoa quả tươi, lá trên quả cũng nên là số lẻ để tượng trưng cho tài lộc và may mắn.

Bày biện hoa quả trên bàn thờ
Bày biện hoa quả trên bàn thờ

Cách bày hoa quả bàn thờ theo một gia đình có 3 bát hương gồm: thờ cộng đồng gia tiên, thổ công, thần linh chúa đất, hội đồng bà cô, ông mãnh, và những người chết trẻ trong gia tộc thì có thể sắp xếp hoa quả theo các bước sau:

 • Đặt quả đẹp nhất ở chính giữa, rồi chia đều cho 3 ban không ban nào nhiều hơn, cũng không ban nào ít hơn
 • 3 quả còn lại chúng ta đặt ở 3 hướng theo 3 ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ để lại 1 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt quả thứ 5
 • Bước cuối cùng, gia chủ đặt tiền giấy, tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa hoa quả để mâm ngũ quả trở nên đầy đặn và đẹp mắt hơn

Khi đặt lọ hoa và mâm ngũ quả trên bàn thờ thì cần lưu ý nguyên tắc phong thủy bàn thờ gia tiên đó là “Đông bình tây quả”. Lọ hoa sẽ ở bên trái bàn thờ còn mâm ngũ quả ở bên phải. Điều này tượng trưng cho đơm hoa kết trái và mang lại nhiều tài lộc.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hoa quả trên bàn thờ. Trước khi xếp hoa quả lên đĩa, gia chủ phải rửa sạch sẽ, lau dọn bàn thờ để việc thờ phụng thêm phần trang nghiêm, thành tựu viên mãn.

[    Đọc thêm: